Sự khác nhau giữa nước mắm chay và nước mắm mặn? Ngày cập nhật: 05-10-2021 09:38:25 AM

Ẩm thực Việt Nam không chỉ đa dạng về các món ăn mà người Việt còn rất sáng tạo nhiều món nước chấm ăn kèm, trong đó phải kể đến dùng nhiều nhất chính là nước mắm. Trong đó, món ăn được chế biến từ thịt cá nên ăn kèm với nước mắm mặn, còn những món chay từ rau củ thì dùng nước mắm chay vừa hợp khẩu vị lại hợp với nguyên tắc dùng chay của những người theo đạo. Vậy giữa 2 loại nước mắm này, khác nhau như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
 


Khác từ nguyên liệu sản xuất

Như mọi người cũng biết, món mặn là những món ăn có thành phần bao gồm cả thịt cá, còn với món chay thì được chế biến từ 100% nguyên liệu từ thực vật như rau củ, đậu hạt,….Ngày nay, món chay đã dần trở nên phổ biến với rất nhiều người bởi vì việc ăn chay thanh đạm nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ mang lại sức khỏe tốt cho con người.
Chính vì thế mà cả nước mắm chay và nước mắm mặn cũng phải được sản xuất từ nguyên liệu khác nhau. Đối với nước mắm mặn, thành phần chính để sản xuất là cá cơm tươi ngon được ủ chượp với muối biển khoảng 12 tháng trời. Còn nguyên liệu để làm nước chay rất đa dạng, có thể làm từ đậu nành, thơm, nấm hương,….nhưng thường được sử dụng nhiều nhất là đậu nành để lên men rồi chiết xuất thành sản phẩm.
 


Khau nhau về hương vị

Yếu tố quyết định mùi vị của 1 sản phẩm chính là thành phần dùng để chế biến nó. Do đó, giữa nước mắm mặn và nước mắm chay do nguyên liệu dùng để sản xuất khác nhau nên mùi vị giữa 2 loại sẽ khác nhau.
Khi bạn nêm nếm hoặc ngửi thử nước mắm mặn, bạn sẽ cảm nhận mùi hương thơm nồng và vị mặn đậm đà của đạm thịt cá. Nhưng khi thử nước mắm chay sẽ mang lại một hương vị mới với mùi thơm dịu của đậu nành lên men, khi nêm nếm bạn sẽ thấy vị mặn đậm đà nhưng thanh hơn.


Khau nhau về thành phần dinh dưỡng

Nguyên liệu sản xuất không chỉ quyết định đến mùi vị của sản phẩm, mà đó còn cung cấp các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Trong thành phần nước mắm mặn sẽ chứa đạm dinh dưỡng thịt cá cùng các vi sinh khác, đối với mắm chay chủ yếu dinh dưỡng đến nguyên liệu đạm đậu nành cùng các chất dinh dưỡng có lợi khác cho cơ thể.
 

Thế nhưng, dù thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng khi kết hợp với các món ăn đầy đủ dưỡng chất vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh.  Quan trọng hơn, để tốt cho sức khỏe, dù là nước mắm chay hay nước mắm mặn, bạn nên chọn loại sản phẩm có chất lượng được đảm bảo an toàn.

Khác nhau về giá bán lẻ

Đối với các chị em phụ nữ, giá cả sản phẩm là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Vậy giá thành giữa 2 loại nước mắm này có khác nhau không? Đối với nước mắm mặn thường có giá cao hơn nước mắm chay do nguyên liệu đầu vào là cá cơm có giá cao hơn so với đậu nành.
Tuy nhiên, tùy vào các yếu tố về độ đạm, bao bì đóng gói, dung tích,….mà có những dòng nước mắm mặn có giá bằng hoặc thấp hơn loại nước mắm chay. Tùy vào các phân khúc sản phẩm nên 2 loại nước mắm này sẽ có giá khác nhau, nhưng vẫn phù hợp với chi tiêu của người tiêu dùng.
Tóm lại, nước mắm chay và cá cơm đều có điểm chung là vị mặn đậm đà nhưng giữa 2 loại này có sự khác biệt chính là nguyên liệu sản xuất nước mắm hoàn toàn khác nhau, do đó cả về mùi vị, thành phần dinh dưỡng, giá cả sẽ khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại nước mắm phù hợp với món ăn nhé!
Xem thêm nhiều tin tức hay khác: tại đây
Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.

Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Long: tại đây
 

Gợi ý tương tự

MỘT SỐ VÙNG LÀM NƯỚC MẮM NHĨ CÁ CƠM NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM
NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6 - GẮN KẾT YÊU THƯƠNG QUA NHỮNG MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG
04 CÔNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN TỪ NƯỚC CỐT DỪA OPERA
VÌ SAO NƯỚC MẮM THÁI LONG LÀ LỰA CHỌN CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH VIỆT?
SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NƯỚC MẮM
BÍ QUYẾT SỬ DỤNG MUỐI VÀ NƯỚC MẮM ĐÚNG CÁCH