Cách làm nước mắm, tương ăn bún thịt xào không khó, nhưng phải có bí quyết thì mới tạo nên hương vị khác biệt và đặc trưng. Từ những kinh nghiệm Thái Long chia sẻ tới bạn cách làm nước mắm, tương ăn bún xào thơm ngon.
1. Pha nước mắm chua, ngọt
Cần chuẩn bị cho cách làm nước mắm chua ngọt:1 muỗng canh tỏi băm
½ muỗng canh ớt băm (Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị gia đình)
6 muỗng canh đường
4 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh nước sôi,
½ quả chanh
Bước 1: Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Thêm nước cốt chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén.
Bước 2: Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho sệt kẹo. Cuối cùng cho nước mắm vào khuấy thật đều cho tan hết đường là xong.
Lưu ý khi làm nước mắm chua ngọt:
Cho thứ tự như trên. Vì cho chanh trước khi cho nước sôi và mắm vào tỏi ớt mới nổi lên.
Nước mắm pha chua ngọt ngon hay không là nhờ nước mắm. Bạn nên chọn nước mắm có độ đạm cao để pha nước chấm khi ấy chén nước chấm mới ngon đậm đà hương vị.
2. Pha nước mắm tỏi, ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:Nước mắm ngon: 5 muỗng
Nước cốt chanh: 1 muỗng
Đường: 4 muỗng
Nước lọc: 6 muỗng
Ớt và tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, tỏi bạn cần lột vỏ băm nhuyễn. Ớt trước khi băm nhuyễn bạn nên bỏ bớt hạt (tránh cay quá đà cũng như hạn chế hạt ớt làm mất thẩm mỹ). Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Pha chế các nguyên liệu: cho nước mắm với nước cốt chanh, nước lọc đã được chuẩn bị sẵn vào một cái tô vừa và khuấy đều.
Sau đó cho thêm đường, khuấy tan phần đường vừa cho vào. Bạn có thể thêm hoặc giảm bớt lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt hoặc mặn của gia đình.
Cuối cùng: Phần đường trong hỗn hợp đã tan hết bạn hãy cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào. Như vậy bạn đã làm xong một tô nước mắm tỏi ớt thơm ngon.
3. Pha nước tương
Nguyên liệu chuẩn bị1 bát nước tương ngon
đường, mẻ (giấm nuôi), nước lọc (mỗi loại một nửa bát con)
1 quả chanh
1 quả ớt sừng hơi cay
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Chanh: bạn bổ dọc để thu được nhiều nước nhất và loại bỏ hạt tránh làm đắng nước tương.
– Ớt: tách hạt, băm nhuyễn khi thêm vào phần nước chấm sẽ hấp dẫn hơn.
Bước 2: Pha nước chấm
Bạn hòa đường, tương, mẻ, nước lọc và dùng thìa khuấy đều. Sau đó bắc lên bếp đun đến khi hỗn hợp ấm và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
Cuối cùng, bạn thêm phần ớt cùng nước cốt chanh và nêm thử nước chấm đã hợp khẩu vị chưa.
Vậy là chỉ qua các bước đơn giản mà Thái Long chia sẻ, bạn đã có chén nước chấm thơm ngon chiều lòng người thưởng thức. Nào, hãy cùng bắt tay vào bếp và chuẩn bị món bún thịt xào nóng hổi cùng nước chấm cho gia đình nhé!
Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.
Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Long: tại đây