ẨM THỰC 3 MIỀN KHÔNG THỂ THIẾU MẮM NGON Ngày cập nhật: 19-04-2022 09:45:34 AM

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, từ Bắc chí Nam có rất nhiều món ngon, nhưng đặc trưng chung vẫn là chén nước mắm làm tăng thêm hương vị. Món ăn có ngon hay không một phần nhờ vào chén nước mắm thơm ngon đậm đà. Cùng Thái Long khám phá ẩm thực Việt Nam 3 miền đặc sắc.
 

1.Bún chả Hà Nội

Để làm nên "linh hồn" một tô bún chả ngon đúng điệu thì phải kể đến là phần nước mắm ăn kèm. Hôm nay cùng vào bếp với Thái Long thực hiện cách làm nước chấm bún chả chua ngọt, ngon như ngoài hàng, dễ làm tại nhà nha!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, ớt sừng và ớt hiểm bạn bỏ cuống, bỏ hạt.
Tiếp đó bạn băm nhuyễn tỏi và ớt rồi cho vào chén.
Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn hoặc bạn có thể cắt hình hoa tùy ý thích.
Đu đủ xanh bạn gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, tiếp đó bạn rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Pha nước mắm

Bạn cho vào tô 500ml nước lọc, 100gr đường, 100ml giấm, 100ml nước mắm, bạn đảo đều cho tan gia vị.

Bước 3: Ướp cà rốt và đu đủ xanh

Bạn cho đủ đủ, cà rốt vào tô, thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm, 2 vá canh nước mắm vừa pha, bạn đảo đều và để ướp 30 phút cho cà rốt, đu đủ thấm vị.

Bước 4: Nấu nước mắm

Bắc nồi lên bếp mở lửa nhỏ, bạn cho phần nước mắm đã pha còn lại vào nồi, đảo nhẹ tay khi thấy nước mắm vừa sôi lăn tăn thì thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp đó bạn đảo nhẹ và thêm phần tỏi ớt băm còn lại, vắt lấy cốt 1/2 quả chanh vào nồi và tắt bếp, thêm 1 muỗng cà phê tiêu cho dậy mùi thơm.
Nước chấm bún chả khi hoàn thành có mùi thơm rất lôi cuốn, nước mắm có vị mặn ngọt vừa phải, kết hợp vị giòn giòn của cà rốt, đu đủ xanh, ăn cùng miếng chả, miếng bún, đảm bảo rất ngon miệng và hấp dẫn!
 

 

2. Bánh hỏi heo quay

Bánh hỏi heo quay là một trong những món ăn truyền thống được khá nhiều người yêu thích. Không chỉ dùng trong các bữa ăn gia đình, bánh hỏi heo quay còn được dùng rất nhiều trong các bữa tiệc lớn nhỏ. Không chỉ hấp dẫn bởi những miếng thịt giòn rụm, béo ngậy, rau sống tươi non, sợi bánh hỏi trắng mịn; bánh hỏi heo quay còn ấn tượng bởi chén nước mắm đẹp mắt với vị chua, cay, mặn, ngọt rất hài hòa.
 
Bước 1 : Cà rốt, su hào được rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài đi. Tiếp theo, bạn tiến hành bào cà rốt, su hào thành những sợi mỏng, ngắn khoảng dưới 5cm là được, cho tất cả vào tô.
Bước 2 : Bạn cho thêm vào tô cà rốt và su hào bào sợi 2 thìa canh giấm ăn + 1 thìa canh đường, trộn đều để hỗn hợp ngấm, rửa sạch lại nước lọc thêm một lần nữa rồi cho ớt băm, bột nêm vào trộn đều, để khoảng 30 phút.
 
Bước 3 : Tỏi bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Ớt được rửa với nước, cắt bỏ cuống. Bạn cho tỏi ớt vào cối, giã nát.
Bước 4: Bạn cho 40ml nước mắm + 20ml nước lọc + 20ml nước cốt chanh + 2 thìa canh đường vào một chén khác, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho tỏi ớt giã nhuyễn vào chén, khuấy thêm lần nữa. Cuối cùng, cho hỗn hợp dưa góp gồm cà rốt và su hào bào vào. Nếm lại xem đã vừa vị chưa thì điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị. 

 

3. Bánh xèo

Làm được một chén nước mắm ngon sẽ làm cho món bánh xèo của bạn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Cùng tham khảo cách làm nước mắm bánh xèo chua ngọt cực kỳ ngon, khiến bạn ăn mãi chẳng dừng theo công thức dưới đây.
 
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, tỏi sau khi mua về, bạn nên bóc vỏ rồi băm nhuyễn để làm nước mắm thêm thơm ngon. Tiếp đến, bạn băm ớt thành từng miếng nhỏ. Vừa làm tăng thêm độ cay, vừa tăng thêm phần hấp dẫn cho món nước chấm.
Bạn vắt chanh ra để lấy nước cốt chanh. Lấy khoảng 1 muỗng nước cốt chanh cho vào bát, nhớ lọc kỹ hột chanh để phần nước mắm trông thẩm mỹ hơn.
 
Bước 2: Pha nước mắm
Bạn lần lượt cho 5 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường vào trong tô nước chứa 6 muỗng canh nước lọc. Tiếp đến bạn cho thêm nước cốt chanh đã lấy được ở trên và khuấy đều tay, khuấy cho đến khi tan hết đường.
 
Tiếp đến, bạn cho ớt và tỏi đã băm ở bước 1 vào cho nước mắm thêm dậy mùi và đẹp mắt. Tỏi sẽ làm món nước mắm bạn thêm thơm và ngon cực kỳ. Lưu ý, nếu bạn muốn phần nước mắm thêm đẹp mắt thì bạn nên cho ớt và tỏi vào cuối cùng, vì nếu bạn cho vào đầu tiên thì ớt và tỏi sẽ chìm xuống dưới tô, không hề đẹp mắt.
 
 

4. Cơm tấm

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm rất quan trọng, quyết định sự thành bại của món ăn này. Với các bước hướng dẫn ngay dưới đây, bạn sẽ pha được phần nước mắm sánh kẹo, thơm ngon cho món cơm tấm trở nên đậm đà, hấp dẫn.
 
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước mắm, 150g đường, 200ml nước dừa khuấy đều và đun trên mức lửa nhỏ trong 30 phút cho đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 2: Đổ nước mắm ra tô cho thật nguội rồi lần lượt cho tỏi và ớt băm vào. Như vậy là bạn đã hoàn thành phần nước mắm sánh kẹo rồi đấy!
 

Qua bài viết này, có lẻ bạn đã có thêm nhiều công thức nước mắm ngon cho gia đình để cho bữa ăn thêm hấp dẫn hơn, nấu ăn ngon cùng nước mắm Thái Long bạn nhé!
 
Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.

Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Long: tại đây

 
 

Gợi ý tương tự

04 CÔNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN TỪ NƯỚC CỐT DỪA OPERA
VÌ SAO NƯỚC MẮM THÁI LONG LÀ LỰA CHỌN CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH VIỆT?
SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NƯỚC MẮM
BÍ QUYẾT SỬ DỤNG MUỐI VÀ NƯỚC MẮM ĐÚNG CÁCH
MẸO GIÚP MÓN CHIÊN KHÔNG BỊ BẮN DẦU
KẾT NỐI TÌNH THÂN MÙA VU LAN BÊN BỮA CƠM GIA ĐÌNH