Món chiên luôn là một lựa chọn ngon miệng cho bữa ăn, nào là cá chiên, gà rán hay là thịt heo áp chảo,… Nhưng việc dầu nóng bắn ra ngoài khi chiên có thể gây phỏng da, bẩn nhà bếp và làm hao tổn dầu đáng kể. Tuy nhiên, có một số mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng để ngăn chặn tình trạng bắn dầu khi chiên, cùng Thái Long tìm hiểu một số mẹo nhỏ để tránh bị văng dầu mỡ khi chiên (rán) nhé!
1. Sử dụng chảo thành cao
Chảo thành cao, chống dính được là lựa chọn thông minh khi chiên (rán). Chiếc chảo chống dính có nhiều lợi ích thiết thực, nó giúp bạn thao tác lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên và giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Bạn nên chọn loại chảo có thành cao ít nhất 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.
2. Để thực phẩm ráo nước
Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy các bạn nên tránh chiên rau củ mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước.
Nếu thực phẩm còn có nước, khi bạn cho nó vào dầu nóng, nước sẽ biến thành hơi nước, tạo áp suất và gây ra tình trạng bắn dầu. Sử dụng giấy thấm hoặc khăn sạch để lau khô thực phẩm trước khi chiên.
3. Cho muối vào trước khi chiên
Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên bạn cho dầu vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi rắc đều một ít muối, sau đó cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.
Hãy nhớ chỉ sử dụng một lượng nhỏ muối để không làm thay đổi hương vị của món ăn.
4. Dùng chanh chà lên đáy chảo
Chà chanh vào đáy chảo: Đây là cách đơn giản để hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo. Bạn hãy chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.
Nước chanh sẽ tạo ra một lớp hơi nước khi tiếp xúc với dầu nóng, giúp làm giảm tình trạng bắn dầu. Tuyệt đúng không, nó còn mang lại một chút hương thơm và vị chua dịu cho thực phẩm của bạn.
5. Dùng gừng áp vào chảo
Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào chiên dầu sẽ không bị bắn.
Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi cho chảo lên bếp và bật lửa, chờ chảo vừa nóng tới thì bạn cho lát gừng vào và dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo.
Bạn làm vậy khoảng độ đôi ba phút và đều khắp hết đáy chảo, rồi bạn gắp lát gừng ra cho dầu vào chiên bình thường.
6. Dùng bột mì thấm bớt nước
Bạn cũng có thể cho một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để bột mì hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột mì vào bạn nên trộn lắc đều và chiên ngay.
Bột mì sẽ hấp thụ nước dư thừa và tạo ra một lớp bọc ngoài giúp ngăn chặn dầu nóng bắn ra ngoài. Điều này giúp thực phẩm của bạn nấu chín đều và giữ lại hương vị ngon miệng mà không gây ra nguy cơ bắn dầu.
Khi chiên bạn giũ hoặc gạt lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu trong khi chiên.
Việc làm món chiên thơm ngon và ngon miệng không còn là vấn đề với những mẹo trên. Hãy thử áp dụng chúng vào bếp của bạn và tránh tình trạng bắn dầu phiền toái trong quá trình nấu nướng. Bữa ăn sẽ thêm ngon và an toàn hơn mỗi ngày!