MẸO GIÚP MÓN CHIÊN KHÔNG BỊ BẮN DẦU Ngày cập nhật: 04-10-2023 16:01:20 PM

Món chiên luôn là một lựa chọn ngon miệng cho bữa ăn, nào là cá chiên, gà rán hay là thịt heo áp chảo,… Nhưng việc dầu nóng bắn ra ngoài khi chiên có thể gây phỏng da, bẩn nhà bếp và làm hao tổn dầu đáng kể. Tuy nhiên, có một số mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng để ngăn chặn tình trạng bắn dầu khi chiên, cùng Thái Long tìm hiểu một số mẹo nhỏ để tránh bị văng dầu mỡ khi chiên (rán) nhé!

1. Sử dụng chảo thành cao

Chảo thành cao, chống dính được là lựa chọn thông minh khi chiên (rán). Chiếc chảo chống dính có nhiều lợi ích thiết thực, nó giúp bạn thao tác lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên và giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Bạn nên chọn loại chảo có thành cao ít nhất 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.

2. Để thực phẩm ráo nước

Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy các bạn nên tránh chiên rau củ mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước.
Nếu thực phẩm còn có nước, khi bạn cho nó vào dầu nóng, nước sẽ biến thành hơi nước, tạo áp suất và gây ra tình trạng bắn dầu. Sử dụng giấy thấm hoặc khăn sạch để lau khô thực phẩm trước khi chiên.

3. Cho muối vào trước khi chiên

Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên bạn cho dầu vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi rắc đều một ít muối, sau đó cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.
Hãy nhớ chỉ sử dụng một lượng nhỏ muối để không làm thay đổi hương vị của món ăn.

4. Dùng chanh chà lên đáy chảo

Chà chanh vào đáy chảo: Đây là cách đơn giản để hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo. Bạn hãy chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.
Nước chanh sẽ tạo ra một lớp hơi nước khi tiếp xúc với dầu nóng, giúp làm giảm tình trạng bắn dầu. Tuyệt đúng không, nó còn mang lại một chút hương thơm và vị chua dịu cho thực phẩm của bạn.

5. Dùng gừng áp vào chảo

Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào chiên dầu sẽ không bị bắn.
Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi cho chảo lên bếp và bật lửa, chờ chảo vừa nóng tới thì bạn cho lát gừng vào và dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo.
Bạn làm vậy khoảng độ đôi ba phút và đều khắp hết đáy chảo, rồi bạn gắp lát gừng ra cho dầu vào chiên bình thường.

6. Dùng bột mì thấm bớt nước

Bạn cũng có thể cho một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để bột mì hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột mì vào bạn nên trộn lắc đều và chiên ngay. 
Bột mì sẽ hấp thụ nước dư thừa và tạo ra một lớp bọc ngoài giúp ngăn chặn dầu nóng bắn ra ngoài. Điều này giúp thực phẩm của bạn nấu chín đều và giữ lại hương vị ngon miệng mà không gây ra nguy cơ bắn dầu.
Khi chiên bạn giũ hoặc gạt lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu trong khi chiên.

Việc làm món chiên thơm ngon và ngon miệng không còn là vấn đề với những mẹo trên. Hãy thử áp dụng chúng vào bếp của bạn và tránh tình trạng bắn dầu phiền toái trong quá trình nấu nướng. Bữa ăn sẽ thêm ngon và an toàn hơn mỗi ngày!

Xem thêm nhiều món ăn ngon hay: tại đây


Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.
Văn phòng chính: 31 Đường số 07, Khu phố 05, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Emaillavela@lavela.com.vn
FanpageThái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
YoutubeThái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Longtại đây

Gợi ý tương tự

04 CÔNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN TỪ NƯỚC CỐT DỪA OPERA
VÌ SAO NƯỚC MẮM THÁI LONG LÀ LỰA CHỌN CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH VIỆT?
SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NƯỚC MẮM
BÍ QUYẾT SỬ DỤNG MUỐI VÀ NƯỚC MẮM ĐÚNG CÁCH
KẾT NỐI TÌNH THÂN MÙA VU LAN BÊN BỮA CƠM GIA ĐÌNH
CÁC CÔNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN TỪ NƯỚC MẮM