Độ Đạm Nước Mắm Là Gì? Cách Phân Biệt Các Loại Đạm Nước Mắm. Ngày cập nhật: 14-10-2021 13:41:31 PM

Trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng của nước mắm, thì độ đạm là một yếu tố khá quan trọng hàng đầu. Tuy vậy, nhiều người tiêu dùng chưa hiểu rõ về độ đạm nước mắm cũng như cách phân biệt để chọn được loại nước mắm ngon. Vậy trong bài viết này, Thái Long sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin hữu ích về độ đạm nước mắm để hiểu rõ hơn nhé!

Độ đạm của nước mắm là gì?

Độ đạm của nước mắm bao gồm hàm lượng đạm tổng là lượng Nitơ, đạm amin và đạm amon có trong một chai nước mắm. Trong đó, hàm lượng đạm Nitơ là yếu tố quyết định đến đánh giá các thứ hạng nước mắm ngon chuẩn nhất.
Đồng thời, lượng đạm Amin thường nằm dưới dạng Acid Amin (g/l) sẽ quyết định giá trị dinh dưỡng của chai nước mắm. Đạm amon là đạm thối có trong nước mắm, nếu có quá nhiều thì nước mắm sẽ có chất lượng kém.
 

Để đánh giá độ đạm của nước mắm, thông thường chú ý nhiều nhất đến các hàm lượng đạm tự nhiên cao như: acid amin, peptide, polypeptide, acid nucleic...; các loại đạm vô cơ như: NH3, muối amoni, muối nitrate... là những loại đạm rất tốt cho sức khỏe, giúp nước mắm ngon, sạch. Và đặc biệt nước mắm sạch là không sử dụng chất bảo quản, hóa chất công nghiệp, chất tạo đạm như: urê, axit amin, melamine…có hại cho sức khỏe.

Phân biệt nước mắm dựa trên độ đạm

Ngoài việc biết được độ đạm của nước mắm là gì, việc xác định và cách kiểm tra độ đạm của nước mắm rất quan trọng. Phần lớn chúng ta thường phân biệt nước mắm dựa vào độ đạm, thường viết tắt là N – được thể hiện trên bao bì sản phẩm.
Căn cứ vào Tiêu chuẩn Việt Nam, nước mắm được chia thành 4 loại cơ bản sau:
  • Loại đặc biệt: thường có độ đạm lớn hơn 30N.
  • Loại thượng hạng: thường có độ đạm lớn hơn 25N.
  • Loại hạng 1: có độ đạm lớn hơn 15N.
  • Loại hạng 2: có độ đạm lớn hơn 10N.

Mách nhỏ: Bao bì một số sản phẩm có thể không ghi độ đạm N nhưng lại thay bằng thông số của hàm lượng protein. Bạn có thể quy đổi ra độ đạm bằng cách lấy lượng protein có trong 1000 ml nước mắm chia cho 6.25.Thông thường độ đạm càng cao càng làm tăng giá trị của nước mắm, đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ cao hơn.

Độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon?

Mặc dù dựa vào độ đạm để chọn nước mắm là yếu tố cần thiết, nhưng nếu chỉ dựa vào đó, người dùng chưa hẳn đã lựa được đúng loại nước mắm ngon. Để đánh giá nước mắm ngon còn dựa trên các yếu tố khác về màu sắc, mùi vị và độ an toàn.
Và hơn hết, bạn nên chọn các loại nước mắm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý để chọn được nước mắm ngon và chất lượng. Bởi vì những sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý luôn được đảm bảo về mặt chất lượng, chính vì thế bạn có thể chọn loại nước mắm được chỉ dẫn địa lý Phan Thiết hay Phú Quốc là yên tâm chọn mua nước mắm ngon cho gia đình mình.
 

Tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác về nước mắm tại đây nhé!
Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.

Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Long: tại đây
 

Gợi ý tương tự

KHI GẶP HIỆN TƯỢNG NƯỚC MẮM “LẠ”, BẠN NÊN LÀM GÌ?
Mẹo Nhận Biết Bún Sạch – Bún Chứa Hóa Chất Bằng Nước Mắm
Giá Trị Dinh Dưỡng Trong Nước Mắm Ít Người Biết Đến
Công Dụng Bất Ngờ Của Nước Mắm - Bạn Đã Biết Chưa?
Sự khác nhau giữa nước mắm chay và nước mắm mặn?
Mẹo Bảo Quản Nước Mắm Cực Đơn Giản Không Thể Bỏ Qua