Trong đó, chén nước mắm thần thánh quyết định đến độ hấp dẫn của đĩa cơm, vì vậy chị em cần pha chế nước mắm sao cho vừa miệng, hấp dẫn. Cùng Thái Long khám phá 4 cách làm nước mắm cơm tấm cực ngon và đơn giản nhé:
1.Nước dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệuNước mắm: 300ml.
Nước dừa: 250ml.
Đường: 200g.
Tỏi: 3 – 4 tép tầm 25g.
Ớt: 3 – 4 trái tầm 25g.
Bước 2: Làm nước mắm ăn cơm tắm với nước dừa
Sơ chế tỏi, ớt: Bạn hãy mang tỏi và ớt đi rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, vớt lên để ráo. Đem tỏi và ớt đi băm chung với nhau cho thật nhuyễn rồi cho ra một chiếc bát nhỏ.
Nấu nước mắm: Lấy một chiếc nồi nhỏ đặt lên bếp rồi vặn lửa riu riu. Bạn cho vào đây hết lượng nước mắm, đường, nước dừa đã chuẩn bị từ trước khuấy cho đến khi gia vị tan hết. Đun từ 20 đến 30 phút cho nước mắm sệt lại thì tắt bếp để nguội.
Pha nước mắm với tỏi ớt: Nước mắm nguội bạn đổ ra một chiếc bát rồi cho tỏi, ớt băm vào dùng muỗng khuấy đều. Mang ra ăn kèm với cơm tấm ngon.
2. Nước cốt chanh
Bước 1: Chuẩn bị các thành phầnNước mắm: 3 muỗng canh.
Đường: 5 muỗng canh.
Nước ấm: 1 muỗng canh.
Chanh: ½ quả to mọng nước.
Tỏi: 2 tép.
Ớt: 2 trái.
Bước 2: Cách làm nước mắm với chanh
Sơ chế nguyên liệu: Bạn hãy mang tỏi, ớt, chanh đi rửa sạch dưới nước. Tỏi, ớt ngâm trong nước muối thêm 5 phút rồi để ráo, băm nhuyễn cùng với nhau. Còn chanh thì dùng dao thái ra làm đôi, vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
Pha nguyên liệu: Chuẩn bị một cái bát to. Cho vào đó hết tỏi, ớt, đường cát. Kế đến, bạn hãy đổ nước chanh vào chung rồi dùng muỗng khuấy thật đều hỗn hợp trên.
Pha nước mắm: Sau khi các loại nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau, bạn chỉ cần cho thêm nước mắm vào tiếp tục khuấy là đã có được nước chấm ngon ăn kèm với dĩa cơm sườn
3. Giấm ăn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệuNước mắm: 2 muỗng canh.
Giấm: 4 muỗng canh.
Nước sôi để nguội: 8 muỗng canh.
Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê.
Đường: 4 muỗng canh.
Tỏi: 4 tép.
Ớt: 3 trái.
Bước 2: Làm nước mắm ăn cơm tấm
Sơ chế nguyên liệu: Đem tỏi đi bóc vỏ rồi rửa sạch cùng với ớt. Ngâm tiếp trong nước muối 5 phút sau đó vớt lên để cho thật ráo. Băm nhuyễn cả hai nguyên liệu với nhau và trộn cho thật đều.
Pha nước mắm: Đổ vào bát hết nước mắm, giấm, đường, nước chanh và nước đun sôi để nguội, trộn cho thật đều. Sau cùng, mọi người chỉ việc cho vào trong tỏi băm và ớt băm đã chuẩn bị trước khuấy lên dùng ngay.
4. Bột năng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nước mắm: 4 muỗng canh.
Nước lọc để nguội: 2 muỗng canh.
Đường: 2 muỗng canh.
Bột năng: 1 muỗng canh.
Tỏi: 3 tép.
Ớt: 3 trái.
Bước 2: Làm nước mắm với bột năng
Sơ chế nguyên liệu: Tỏi cắt bỏ hai đầu rồi tách vỏ. Đem cả tỏi và ớt đi rửa dưới nước, để ráo rồi mới mang đi băm nhuyễn cùng nhau.
Khuấy bột năng: Cho bột năng ra bát, đổ vào đó lượng nước sôi vừa đủ. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi bột quyện vào nước trở nên sáng lỏng thì để nguội.
Pha chế nước mắm: Cho nước lòng vào trong một chiếc bát rồi đổ thêm đường khuấy đến khi nào các hạt đường tan hết. Cho tiếp vào bên trong nước mắm, nước cốt chanh, khuấy đều cho vừa ăn.Thêm tỏi, ớt và bột năng: Sau khi nước mắm và các loại gia vị đã hòa quyện vào nhau, bạn cho tỏi và ớt băm vào để làm dậy mùi thơm. Cho tiếp vào trong lượng bột năng đã pha, khuấy đều dùng ngay.
Chọn nước mắm ngon – chọn ngay Thái Long bạn nhé!
Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.
Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Long: tại đây