Công Dụng Bất Ngờ Của Nước Mắm - Bạn Đã Biết Chưa? Ngày cập nhật: 06-10-2021 13:57:07 PM

Không chỉ là loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt, nước mắm còn có nhiều công dụng rất tốt trong cuộc sống và sức khỏe của mỗi người. Cùng Thái Long khám phá vài công dụng hữu ích của loại gia vị này nhé!
 

Khử mùi thực phẩm

Thông thường khi chế biến thực phẩm, một số chị em nội trợ thường dùng giấm, chanh hay rượu không chỉ để làm sạch thực phẩm mà còn giúp khử bớt mùi tanh. Ít ai biết rằng, dùng nước mắm cũng là một trong số cách khử mùi hiệu quả.
Cách khử mùi như sau:
- Bạn có thể hòa nước mắm có độ đạm cao với nước ấm, ngâm thực phẩm vào 10 - 15 phút.
- Sau đó dùng tay bóp nhẹ, giúp loại bỏ chất nhờn đồng thời tẩy sạch mùi tốt hơn.
 


Dậy vị cho món ăn

Ẩm thực phương đông quá quen thuộc khi dùng trong chế biến món ăn, nhưng nó lại là điểm nhấn trong món Âu Mỹ giúp hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn nhiều.
Hầu hết trong các món ăn không chỉ riêng ở Việt Nam, các đầu bếp thường cho thêm xíu nước mắm mỗi khi nêm nếm món ăn để giúp hương vị thơm ngon, lại càng hấp dẫn hơn nhiều. Bí quyết để giúp người thưởng thức chỉ mới nghe mùi vị thôi đã muốn dùng thử ngay chính là nhờ nước mắm làm gia tăng hương vị món ăn.
Cách dùng:
- Đối với món luộc, thay vì dùng muối bạn có thể cho vào nước vài giọt nước mắm, món ăn sẽ thơm ngon và ngọt hơn nhiều.
 


Giúp các món ăn thêm đậm đà

Không chỉ giúp dậy vị, khi bạn nêm nếm món ăn với chút nước mắm sẽ mang lại vị ngon đậm đà, kích thích vị giác của người dùng.
Cách dùng:
- Khi ướp thực phẩm, bạn có thể dùng nước mắm thay thế cho muối ướp gia vị như thông thường, khi ấy thịt cá sẽ giữ được độ ẩm, ngọt vị hơn nhiều.
- Hay sau khi nấu các món ăn gần chín, chỉ cần thêm nước mắm vào, vài giọt với món canh, món luộc, 1 - 2 muỗng với món kho, xào. Nêm lại gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình. Món ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
 


Hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo đông y nước mắm có vị mặn, ngọt, khi dùng làm gia vị giúp bổ máu, bổ gan thận, lợi niệu, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Trong trường hợp bị nhiễm lạnh, trúng gió, co cứng chân tay, chuột rút, táo bón, thiếu máu, nước mắm còn có thể điều trị bệnh rất tốt.
Cách dùng:
- Để hỗ trợ bổ sung năng lượng - nhiễm lạnh: Uống 1 - 2 ngụm nước mắm tương đương 15 - 30 ml.
- Hỗ trợ hi bị đau bụng gió, đau do cảm lạnh: Dùng 1 - 2 muỗng nước mắm, tốt nhất bạn nên hâm nóng nước mắm trước.
- Lưu ý: Khi dùng nước mắm trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng 15 - 30 ml/ lần và 1 lần trong ngày. Hạn chế uống nhiều tránh ảnh hưởng đến huyết áp.
 

Với những công dụng hữu hiệu này, nước mắm trở thành trợ thủ đắc lực” không thể thiếu của chị em nội trợ.
Cùng đón xem những bí quyết hay trong những bài viết sau nhé! Xem thêm nhiều bí quyết hay, món ngon tại: https://thailong.vn/tin-tuc.html
Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.

Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Long: tại đây
 

Gợi ý tương tự

KHI GẶP HIỆN TƯỢNG NƯỚC MẮM “LẠ”, BẠN NÊN LÀM GÌ?
Mẹo Nhận Biết Bún Sạch – Bún Chứa Hóa Chất Bằng Nước Mắm
Giá Trị Dinh Dưỡng Trong Nước Mắm Ít Người Biết Đến
Độ Đạm Nước Mắm Là Gì? Cách Phân Biệt Các Loại Đạm Nước Mắm.
Sự khác nhau giữa nước mắm chay và nước mắm mặn?
Mẹo Bảo Quản Nước Mắm Cực Đơn Giản Không Thể Bỏ Qua