CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CHỌN NƯỚC MẮM NGON Ngày cập nhật: 02-06-2022 10:03:24 AM

Để chọn được loại nước mắm ngon trong hằng hà sa số các nhãn hàng có mặt trên thị trường, người tiêu dùng cần có sự hiểu biết nhất định, về các tiêu chí sau:
 

1. Độ đạm

Hàm lượng đạm nittơ có trong nước mắm là thông tin phản ánh chất lượng quan trọng, và nó thường được ghi ngay trên bao bì của chai. Nếu như chai không ghi độ đạm thì cách tốt nhất là bạn không nên mua nó. Độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon. Tuy nhiên các loại nước mắm có độ đạm quá cao như 50N hay 60N bạn cũng nên cân nhắc.
 
Ngoài ra, những loại nước chấm độ đạm dưới 10 N g/l thì không được gọi là nước mắm. Đối với nước mắm nguyên chất, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống, hàm lượng đạm tự nhiên chỉ cho ra tối đa từ 10 – 30N (độ) đạm. Để có thể tăng thêm độ đạm, nhà sản xuất đã phải bỏ ra thêm nhiều chi phí hơn để chắt lọc và cô đặc. Vì vậy, sản phẩm có độ đạm đạt chuẩn và đảm bảo đúng truyền thống sẽ có giá thành khá cao.
 

 

2. Màu sắc

Đây là yếu tố mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Màu vàng rơm là dấu hiệu để nhận biết nước mắm ngon mà các bà nội trợ hay sử dụng.
 
Bên cạnh đó, nước mắm truyền thống có một đặc điểm tự nhiên có thể nhận thấy bằng mắt thường sau khi rót ra sử dụng là chuyển màu. Cụ thể, nếu đúng là nước mắm truyền thống thì sau khi được tiếp xúc với không khí khoảng vài tiếng sẽ bị oxi hóa và chuyển màu sẫm hơn so với màu sắc lúc đầu trong chai. Nếu bạn thấy nước mắm mình đang dùng có biểu hiện trên thì đó thực sự là nước mắm truyền thống không sử dụng chất bảo quản. Có nhiều người sau khi thấy hiện tượng chuyển màu lại cho rằng nước mắm có vấn đề là hoàn toàn không đúng và chưa hiểu hết về nước mắm chuẩn truyền thống. Vậy nên, bạn cần nắm được thông tin này để tránh những đánh giá sai lệch.
 

 

3. Mùi vị

Mùi vị chính là yếu tố tiếp theo và quan trọng nhất để đưa ra đánh giá khách quan về một sản phẩm nước mắm. Nước mắm ngon sẽ thường có mùi hơn so với các loại nước khác, vị ngọt đậm, mặn ngọt đan xen.
 
Những điều trên giúp cho nước mắm truyền thống khi chắc cốt sẽ có vị ngọt hậu đọng lại sau khi dùng. Vị mặn ngọt hài hòa của nước mắm là hoàn toàn tự nhiên. Nước mắm thật sự nguyên chất, sạch mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào từ chất bảo quản, phụ gia…thì đó mới là nước mắm truyền thống.
 

 

4. Được đánh giá, kiểm định, chứng nhận

Nước mắm ngon phải được đánh giá, chứng nhận bởi các cơ quan kiểm định, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ra nước mắm đó phải uy tín. Vì vậy, nước mắm có các chứng nhận, kiểm định như chỉ dẫn địa lý, ISO, HACCP, Hàng Việt Nam chất lượng cao rất an toàn, nên sử dụng.
 
 
Nước mắm Thái Long là nước mắm được cấp bảo hộ chỉ dẫn Phan Thiết, thơm ngon, đậm vị, mang hương vị rất riêng của nước mắm đặc sản Phan Thiết được nhiều người tin dùng trong suốt hơn 10 năm qua.

Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.
Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Long: tại đây


 
 

Gợi ý tương tự

04 CÔNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN TỪ NƯỚC CỐT DỪA OPERA
VÌ SAO NƯỚC MẮM THÁI LONG LÀ LỰA CHỌN CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH VIỆT?
SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NƯỚC MẮM
BÍ QUYẾT SỬ DỤNG MUỐI VÀ NƯỚC MẮM ĐÚNG CÁCH
MẸO GIÚP MÓN CHIÊN KHÔNG BỊ BẮN DẦU
KẾT NỐI TÌNH THÂN MÙA VU LAN BÊN BỮA CƠM GIA ĐÌNH