1. Nguyên liệu làm món trứng chiên
- 5 quả trứng gà (hoặc trứng vịt đều được, số lượng tùy thích)
- 2 nhánh hành lá
- 1 nhánh rau ngò rí
- 8 củ hành tím hoặc tỏi
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm Thái Long, bột ngọt
2. Cách chế biến món trứng chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá, hành tím, rau mùi đem đi rửa sạch. Sau đó, cắt đôi và chia thành hai phần là đầu hành và lá hành, sau đó thái nhỏ. Còn hành tím và rau mùi cũng thái thật nhỏ đặt sang bên cạnh.
Bước 2: Chiên trứng
Bạn bắc 1 chảo, cho ít dầu vào và cho phần đầu hành vào, sau đó đập trứng cho vào chiên với lửa vừa. Chiên cho đến khi trứng chín vàng thì cho ra dĩa. Bạn có thể đánh trứng lên để chiên cũng được tùy cách chế biến mà bạn thích.
Bước 3: Làm nước sốt nước mắm
Bạn chuẩn bị 100g nước lọc, cho vào trong đó 2 muỗng canh đường (20 gr), nửa muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, cho thêm vào 1 muỗng canh tương ớt để cho nước sốt sánh lại có màu đẹp hơn, 1 nửa muỗng cà phê tiêu, khuấy đều lên.
Sau đó, bạn phi hành tím cho thơm, rồi đổ phần nước sốt nước mắm vào, đun đến khi sôi thì cho trứng vào, để lửa vừa và lúc ấy chan nước sốt lên để trứng ngấm gia vị.
Bạn muốn nước sốt cạn hay vừa vừa thì thay đổi mức lửa lớn hay vừa là được. Chiên trong 6 phút thì rắc hành lá và rau mùi lên là tắt bếp là xong.
3. Thành phẩm
Trứng chiên đều, vàng, thơm lừng còn phần nước sốt mặn mặn, ngòn ngọt rất bắt vị, có thể ăn chung với cơm hay chấm bánh mì đều được nè. Bạn có thể thay nước mắm bằng nước tương cũng được tùy theo hương vị và sở thích của bạn mà thay đổi.