1. Muối
Là gia vị được sử dụng cho tất cả các món ăn, giúp món ăn thêm đậm đà hơn. Tuy nhiên, với từng cách chế biến với những món ăn khác nhau thì chị em nên biết cách nêm nếm khác nhau để giữ được hương vị của món ăn mà không làm mất chất dinh dưỡng của món ăn.Cụ thể cách nêm nếm với từng cách chế biến như sau:
- Món canh: với nồi canh xương, thịt hay cá và rau củ thì nên hãy ninh một lúc cho các chất dinh dưỡng từ xương ống, thịt, cá và rau củ tiết ra rồi mới nêm muối như vậy sẽ đảm bảo vị ngọt tự nhiên của canh.
- Món xào: nên cho muối vào dầu ăn cùng một lúc rồi mới cho thực phẩm cần xào vào, cách chế biến này giúp loại bỏ các độc tố có trong muối giúp thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng.
- Món kho, chiên: các bạn hãy ướp muối cùng các gia vị khác để chúng được thấm vào thịt cá làm món ăn đậm đà, thơm ngon hơn.
- Món luộc: đợi nước sôi thì bạn mới bắt đầu cho ít muối vào rồi mới cho rau củ quả, thịt vào luộc, với cách này sẽ đảm bảo rau củ được tươi xanh và đảm bảo các chất dinh dưỡng sẽ không bay mất trong quá trình bóc hơi nước.
2. Đường
Những lưu ý khi nêm đường với những cách chế biến sau: Đường cũng được coi là những gia vị được sử dụng nhiều khi chế biến những món ăn như:- Món kho: các bạn nên ướp thức ăn với ít đường cho ngấm, rồi cho thêm đường trong quá trình nấu và nêm nếm lại cho vừa.
- Món canh, xào: nên cho muối vào nêm trước để giữ được vị ngọt của món ăn sau đó bạn có thể cho thêm đường trong quá trình nấu để nêm nếm.
- Món kho, nướng hoặc chiên: thì ta cũng ướp đường trước cho thấm vào thực phẩm, nhưng để tránh tình trạng cháy khét khi nướng thì phết mật ong khi món ăn gần chín, hoặc làm thêm sốt chua ngọt để chấm kèm sẽ rất ngon mà vẫn đảm bảo ngọt mà bạn mong muốn.
3. Bột ngọt
Theo kinh nghiệm nấu nướng của các đầu bếp chuyên nghiệp, muốn nêm nếm bột ngọt cho món ăn ngon, thêm đậm đà, nên chọn 2 thời điểm:- Lần 1 - khi ướp: nêm bột ngọt vào món ăn và ướp nó khoảng 15 phút trước khi nấu cho ngấm gia vị.
- Lần 2 - khi sắp hoàn tất món nấu: nêm nếm bột ngọt để giúp tổng hòa hương vị các nguyên liệu, giúp món ăn có vị cân đối hài hòa.
4. Hạt nêm
Là gia vị bổ sung làm tăng độ ngọt cho canh hay các món kho, tuy nhiên loại gia vị này lâu tan hơn các loại khác nên các chị em nội trợ cần đảm bảo hạt nêm đã tan hết rồi mới tắt bếp và nêm nếm lại cho xem món ăn đã vừa chưa nhé.5. Nước mắm
Là gia vị được nhiều gia đình sử dụng và là món nước chấm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Trong món ăn Việt có rất nhiều món được nêm bằng nước mắm nhưng làm sao để nước mắm vẫn giữ được hương vị đặc trưng khi nấu lâu mới là vấn đề.- Với món Canh, xào: nên cho nước mắm vào sau cùng khi đã nấu chín thức ăn và nhấc bếp ra ngay để không làm bay hết hương vị mắm.
- Món kho: với món kho cá, kho thịt thì bạn nên ướp mắm với các loại gia vị và thực phẩm trước khi nấu để giúp gia vị thấm đều vào cá, thịt, như vậy sẽ giúp món ăn ngon và đậm đà hơn.