VÌ SAO CHỈ CÓ CÁ CƠM MỚI MANG ĐẾN HƯƠNG VỊ MẮM TUYỆT VỜI? Ngày cập nhật: 11-03-2022 16:46:20 PM

Từ xưa ông bà ta đã sử dụng rất nhiều loại cá để ủ làm nước mắm cá cơm truyền thống. Loại cá làm mắm thì không ít, từ cá đồng, cá biển, … loại nào cũng làm được. Tuy nhiên, chỉ có cá cơm mới tạo ra được thứ nước mắm mang vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt nhất. Tại sao lại như vậy, cùng Thái Long tìm hiểu nhé!

Nước mắm cá cơm có gì đặc biệt?

Nước mắm cá cơm, được chiết từ cá cơm (anchovy) thường sống trong nước mặn, chỉ một vài loài sống trong nước ngọt hay nước lợ. Các loài cá cơm của biển Việt Nam nằm trong chi Stolephorus, thuộc họ cá trổng (Engraulidae).

Cá cơm có kích thước cỡ đầu ngón tay út, nhỏ nhất từ 5cm đến lớn nhất là 50cm. Chiều dài trung bình của cá cơm khoảng 10-15cm. Cá có sọc sáng bạc lân tinh, rất rõ nét, chạy dọc lưng từ đầu đến đuôi. Tùy theo loài, màu của cá cơm cũng có chút khác nhau. Từ màu trắng trong như cọng giá, trắng đục như cơm, xám lợt hay xám đậm… đều có. Ngư dân Việt Nam chia cá cơm thành nhiều loại: cơm trắng, cơm đen (cơm than), cơm vàng, cơm thường hay sọc tiêu, sọc phấn, sọc chì …

Tại sao nước mắm được làm từ cá cơm?

Nước mắm là kết quả của quá trình thủy phân Protein từ thân cá. Quá trình này rất cần sự tác động của các Enzym nằm ngay trong ruột của cá. Tỉ lệ hợp lý giữa ruột cá và thịt cá, sao cho vừa đủ cũng là điều quan trọng.

Cách làm nước mắm cá cơm cũng không quá khó. Con cá cơm bé nhỏ nhưng lại có ưu điểm vượt trội. Trời cho là có tỉ lệ rất hài hòa hợp lý giữ ruột và thị cá. Vì vậy, khi ủ cá với muối, sau 15-24 tháng, thịt cá được thủy phân hoàn toàn. Tức là cá cơm đã được “vắt” hết mình để cho ra những giọt nước mắm cuối cùng. Mùi vị rất thơm ngon, không bị tanh hoặc có mùi ôi thiu của thịt cá dư thừa. Nước mắm “chiết” ra độ đạm cao nhất có thể. Toàn bộ protein đã được “biến thành” đạm acid amin. 

Vì sao chỉ có cá cơm mới mang đến hương vị tuyệt vời?

Các loại cá khác cũng làm được nước mắm, nhưng vì tỷ lệ thịt cá và ruột cá không hài hòa. Chính vì vậy mà các loại cá này chỉ chiết xuất được lượng nhỏ nước mắm, và độ đạm không cao lắm. Một số loại cá phải được băm, chặt nhỏ, nấu sôi, khuấy đảo để giúp thịt cá thủy phân nhanh… Cách này làm nước mắm không còn độ tinh khiết, và mùi thị nặng hơn vì cá đã bị ươn. Hơn nữa, màu mắm cũng bị sậm đục vì khuấy đảo. Độ đạm của mắm làm từ các loài cá này cũng thấp vì quá trình chuyển đổi protein từ thịt cá thành đạm acid amin diễn ra không hoàn toàn.

Lượng protein trong cá cơm tương đối ổn định: 16 – 17%. Chất lượng của protein này tương tự thịt. Tuy vậy, tính chất liên kết ở cá thấp và phân phối đều, gần như không có elastin. Do đó mà protid của cá dễ hấp thu, đồng hóa hơn thịt.

Cá cơm biển nhiều khoáng hơn cá nước ngọt, tỷ lệ canxi/ phospho tốt hơn sơ với thịt. Các yếu tố vi lượng trong cá nhất là cá biển đều rất cao và đầy đủ. Chất chiết xuất ở cá thấp hơn thịt, vì vậy tác dụng kích thích tiết dịch vị không được thịt. Sử dụng cá cơm thì nước mắm sẽ thơm hơn và có độ đạm cao hơn so với mắm từ các loại cá khác.

Mua nước mắm cá cơm ở đâu?

Nước mắm Thái Long được làm từ cá cơm tươi tuyển chọn, ủ chượp cùng muối tinh khiết theo tỉ lệ 3:1 mang lại hương vị nước mắm đậm đà, thơm ngon, đặc trưng của vùng biển Phan Thiết.

     

Chọn mua nước mắm cá cơm, chọn ngay Thái Long bạn nhé!

Sản phẩm có bán tại các siêu thị, tạp hóa, chợ trên toàn quốc 



Thái Long là thương hiệu của Công ty Cổ phần LAVELA, tự hào hơn 10 năm sản xuất và phân phối các sản phẩm gia vị chất lượng cho bữa ăn của người Việt.

Văn phòng chính: 25A Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Nhà máy SX: CN CÔNG TY CỔ PHẦN LAVELA TẠI BÌNH THUẬN
Địa chỉ: Lô C9-I, Đường N4, KCN Hàm Kiệm I, Xã Hàm Mỹ, Huyện  Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
Hotline: 1900 2323 38 (8h - 17h30 từ Thứ 2 đến Thứ 6)
Email: lavela@lavela.com.vn
Fanpage: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Youtube: Thái Long - Nước mắm đặc sản Phan Thiết
Các điểm bán sản phẩm Thái Long: tại đây

Gợi ý tương tự

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT: NƯỚC CHẤM CÁ CƠM NGON 900ML - TẶNG 100ML GIÁ KHÔNG ĐỔI
SIÊU PHẨM MỚI LÀM TỪ 100% TÔM TƯƠI, NƯỚC MẮM TÔM - TÔM ĐỎ & NƯỚC CHẤM TÔM - TÔM NGON
LAVELA VINH DỰ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO NĂM 2024
KHÁM PHÁ HƯƠNG VỊ TỰ NHIÊN CỦA CÁ BIỂN QUA BỘ SẢN PHẨM MỚI NƯỚC MẮM CÁ CƠM RỒNG VÀNG 10N
NGÀY VÍA THẦN TÀI - MÙNG 10 THÁNG GIÊNG
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2024 - MỪNG XUÂN GIÁP THÌN